Sàn gỗ Xương Cá đang trở thành mốt, trào lưu của vật liệu ốp sàn nhà trong vài năm trở lại đây. Nó mang lại nhiều trải nghiệm mới lạ. Giúp không gian nhà ở có nhiều sự lựa chọn ngoài những kiểu ốp lát sàn gỗ theo kiểu thẳng truyền thống. Ốp lát sàn gỗ chéo theo kiểu xương cá có nhiều lợi ích về thẩm mỹ, chiều sâu trải nghiệm không gian nội thất trở nên nổi bật hơn.

Sàn gỗ xương cá là gì?

sàn gỗ xương cá
sàn gỗ xương cá

Theo định nghĩa về Sàn gỗ Xương Cá nó là một kiểu lát chéo góc vuông 90 độ theo cách cổ điển từ phương tây. Kiểu lát Xương Cá đã có từ nhiều năm qua trong các công trình sử dụng sàn gỗ tự nhiên. Sự khởi đầu chủ yếu ở các quốc gia phương tây theo các công trình nội thất cổ điển, tân cổ điển. Thực chất của kiểu lát này là hai thanh gỗ đấu góc vuông 90 độ xếp mũi nhọn thẳng theo chiều dài của căn phòng hoặc góc vuông 90 độ bắt đầu từ góc vuông của căn phòng.

Năm 2018 trở lại đây dường như có một sự thay đổi mốt mạnh mẽ. Rất nhiều nhà nhập khẩu, nhà sản xuất sàn gỗ công nghiệp tại Việt Nam đua nhau đưa ra thị trường các mẫu sàn xương cá công nghiệp. Trái ngược với nhiều năm trước đó khi chỉ tồn tại kiểu lát chéo xương cá này trên các sản phẩm ván lát sàn tự nhiên.

Trong những năm tới xu thế lót sàn theo kiểu xương cá chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh. Lát sàn gỗ xương cá phù hợp với các căn hộ có diện tích rộng, phong cách tân cổ điển. Nghĩa là căn hộ có sự kết hợp giữa những giá trị của gỗ truyền thống pha trộn những thiết kế nội thất hiện đại. Thông thường nếu một căn hộ có thiết kế bài bản sẽ giúp gia chủ có được một không gian sống thật sự ấn tượng, phá cách. Thoát khỏi sự đơn điệu của các kiểu lát gỗ thông thường trên hàng 1000 căn hộ hiện nay.

Ưu điểm của sàn gỗ xương cá

Sàn gỗ xương cá platinum
sàn gỗ xương cá platinum

Sàn có mẫu mã phong phú, đa dạng về kích thước, họa tiết, màu sắc, chất liệu cho khách hàng lựa chọn.

Kích thước sàn gỗ xương cá nhỏ gọn đem lại vẻ sang trọng cho không gian nội thất. Đồng thời còn làm cho không gian trở nên thoáng mát, thẩm mĩ.

Sàn gỗ có bề mặt vân sần siêu bền, chống thấm, chống trơn trượt. Độ giãn nở rất thấp, chịu được tác động mạnh.

Sản phẩm có quy trình sản xuất rõ ràng theo quy chuẩn của đơn vị sản xuất. Có đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng sản phẩm.

Tính ứng dụng cao khi có thể sử dụng linh hoạt ở nhiều không gian khác nhau như phòng khách, phòng ngủ, phong bếp, …

Sàn xương cá là sự lựa chọn hoàn hảo vì khả năng chống thấm, chống trơn trượt, độ nhám cao, không bị hiện tượng ố mốc,…

Kích thước phổ biến của sàn gỗ ốp lát theo kiểu xương cá

Sàn gỗ xương cá platinum
sàn gỗ xương cá platinum

Đối với các mẫu sàn gỗ ốp, lát theo kiểu thông thường ta thấy rõ sự đa dạng về kích thước. Từ loại bản to, bản nhỏ, bán lớn, bản bé, bản dài,… Độ dày 8mm, 10mm, 12mm, 14mm,… Tuy nhiên chuyển qua loại sàn gỗ xương cá vì các lý do kỹ thuật, thẩm mỹ nên chủ yếu chỉ thấy các loại sàn có kích thước tấm nhỏ.

Chiều dài

Chiều dài phổ thông của các mẫu ván ốp sàn theo kiểu xương cá thường là nhỏ hơn 900mm. Thường gặp nhất vẫn là loại ngắn 604 hoặc 606mm. Sở dĩ nó cần ngắn để đảm bảo được việc thi công dễ dàng, bảo trì tháo lắp. Mặt khác ngắn như thế sẽ tạo được nhiều luống chéo xương cá hơn, tạo không gian hài hòa đẹp hơn.

Chiều rộng

Chiều rộng đạt tiêu chuẩn cho việc thi công lắp đặt 1 tấm sàn xương cá đảm bảo nhỏ hơn 100mm. Kích thước thường gặp trên các mẫu thương hiệu sàn xương cá trên thị trường là 94mm hoặc 96mm. Việc tăng giảm một vài mm là do cách thiết kế tiết kiệm tấm ván xẻ cắt trong quá trình sản xuất, khổng ảnh hưởng gì nhiều đến thẩm mỹ.

Đối với các mẫu sàn gỗ công nghiệp vân xương cá chiều rộng thường gặp là 300mm. Sở dĩ thiết kế như vậy vì các loại vân xương cá thường làm dạng vân tạo hiệu ứng 3D. Cần rộng như thế để đảm bảo thể hiện được hết độ rộng của vân gỗ. Các loại sàn này khi ốp lát sẽ theo kiểu thẳng thông thường. Sản phẩm thu được là hình ảnh vân xương cá.

Độ dày

Sàn gỗ lát xương cá bị hạn chế về độ dày. Đối với các loại ván lát sàn tự nhiên xương cá thường gặp độ dày 15mm hoặc 18mm( không phổ biến, cần đặt hàng). Sàn gỗ công nghiệp xương cá loại tấm nhỏ đa số là loại dày 12mm. Loại sàn công nghiệp lát thẳng – vân xương cá có độ dày 12mm và 8mm.

Bản chất của lát sàn gỗ theo kiểu xương cá là như thế nào?

sàn gỗ xương cá platinum
sàn gỗ xương cá platinum

– Về mặt vật tư:

Sàn gỗ xương cá thường được sản xuất theo một quy cách riêng, thường là những tấm gỗ có chiều dài khoảng 90 cm trở xuống, rộng dưới 10cm. Việc này giúp tạo ra sự hợp lý, thẩm mỹ tốt, dễ thi công. Kiểu hèm phải được thiết kế lại. Phân loại riêng ra 2 phần gỗ( hộp A – hộp B) giúp thợ thi công thuận tiện trong quá trình thi công. Hèm khóa thiết kế riêng, thanh trái, thanh phải tạo thành 1 cặp.

Tóm lại ta không thể mua các loại ván lát sàn công nghiệp thông thường để lát theo kiểu xương cá được. Bất kể là gỗ tự nhiên hay công nghiệp. Sản phẩm cần được thiết kế theo quy cách riêng mới có thể thi công – lắp đặt kiểu xương cá.

– Về mặt thi công:

Thời gian thi công sàn gỗ xương cá lâu hơn do phần gỗ tiếp ráp chân tường phải cắt chéo nhiều. Ghép tỉ mỉ, khó hơn. Đòi hỏi người thợ phải có trình độ chuyên môn cao –  “thợ cứng” mới có thể làm được. Do đặc thù cách lát chéo cho nên gỗ hao hụt là tương đối nhiều. Thường gấp 3 lần so với cách lát thường, ví dụ 100m hao khoảng 6m( mức hao là không có định, có thể hơn hoặc ít một chút so với dự kiến).

Một số mẫu sàn gỗ xương cá công nghiệp của Công ty cổ phần thương mại sản xuất ván sàn Full Life

Tham khảo bài viết: cách lựa chọn sàn gỗ xương cá phù hợp

Hệ thống sàn gỗ Full Life

Hotline (miễn phí): 1800.8035

website: www.fulllife.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/Sannhafulllife

Email: Info@fulllife.com.vn

Văn phòng GD : 283 Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Chi nhánh Hà Nội: 330 Hữu Hưng – Phường Tây Mỗ – Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội.

Chi Nhánh HCM: 83 Lý Chính Thắng, Phường 8, Quận 3, Thành phố HCM.

Chi nhánh Tây Hà Nội: Ngã 3 Chợ Hòa Lạc – Huyện Thạch Thất – Thành phố Hà Nội.

Chi nhánh Lào Cai: 254 Khánh Yên – Thành phố Lào Cai – Tỉnh Lào Cai.

Đại Lý Văn Lâm – Hưng Yên: Lạc Đạo – Văn Lâm – Hưng Yên

Đại Lý Như Quỳnh – Hưng Yên: Ngô Xuyên, Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên.

Đại Lý  Gia Huy: Trường Cấp 3 – Bắc Lương Sơn – Yên Bình – Hà Nội.

Đại Lý Thanh Hóa: Xây Dựng Trung Sơn – Đại Lộ Nguyễn Thái Học – Thành phố Thanh Hóa.